Bơm Thủy Lực Bánh Răng - Nguyên lý bơm bánh răng hoạt động như thế nào

Trường Linh Parts   Trường Linh Parts
Ngày đăng: 22/03/2019

Hiện nay với điều kiện tiến bộ về khoa học công nghệ, tạo nền tảng để thiết kế các công cụ kỹ thuật hiện đại phục vụ cho sản xuất lao động. Và bơm bánh răng là một trong số những dụng cụ phổ biến đang được sử dụng rộng rãi với nhiều ưu điểm nổi trội. Vậy nguyên lý bơm bánh răng hoạt động thế nào, đó là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu sử dụng loại bơm này?

Bơm bánh răng là một loại bơm thể tích được ứng dụng trong công nghệ sản xuất, được sử dụng trong hệ thống truyền động thủy lực, giúp động cơ chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực hay thành áp năng. Dòng thủy năng đủ sức mạnh để vượt qua áp lực của các tải trọng hoặc các lực tổn hao ở các cửa ra của cửa bơm. Vậy nguyên lý bơm bánh răng hoạt động như thế nào để có thể thực hiện được vai trò như trên.

Bơm bánh răng được sử dụng phổ biến trong các hệ thống có áp suất trung bình

Bơm bánh răng được sử dụng phổ biến trong các hệ thống có áp suất trung bình. Nếu đối với hệ thống thủy lực có áp suất cao, thì bơm đánh răng thường đảm nhận vai trò làm bơm sơ cấp. Do số vòng quay cố định nên nhược điểm lớn nhất của bơm bánh răng là không điều chỉnh được lưu lượng và áp suất. Nguyên lý bơm bánh răng làm việc dựa vào nguyên lý dẫn và nén chất lỏng trong một thể tích kín. Quá trình hút đẩy của bơm làm thay đổi dung tích của lượng chất lỏng này và tạo ra thủy lực- năng lượng cần thiết vượt qua các tải trọng và áp lực. Hai bán răng truyền động cho nhau nhờ vào trục của bơm quay. Các rãnh răng chứa chất lỏng được vận chuyển từ khoang hút theo khoang đẩy rồi vòng theo vỏ bơm. Khi một cặp bánh răng vào khớp khoang đẩy thì chất lỏng từ khoang này bị ép lại và dẫn vào ống đẩy, đây được gọi là quá trình đẩy của bơm đánh răng.

Nguyên lý bơm bánh răng làm việc dựa vào nguyên lý dẫn và nén chất lỏng trong một thể tích kín

Nguyên lý bơm bánh răng hoạt động đồng thời giữa quá trình đẩy và hút. Song song với cặp bánh răng khớp vào khoang đẩy thì ở khoang hút có một cặp bánh răng ra khớp. Với áp suất giảm và dung tích giãn ra, chất lỏng được hút vào vào buồng hút từ bể chứa, lúc này áp suất mặt thoáng là áp suất khí quyển còn áp suất ở khoang hút là áp suất chân không. Cần bố trí một van an toàn trên ống đẩy để hạn chế bơm làm việc với áp suất tối đa. Khi đường ống đẩy bị tắc hoặc trường hợp áp suất vượt quá mức quy định thì van sẽ tự động mở cho chất lỏng trở về bể hút.

Cần bố trí một van an toàn bơm thủy lực  bánh răng trên ống đẩy để hạn chế bơm làm việc với áp suất tối đa

Cần bố trí một van an toàn bơm thủy lực  bánh răng trên ống đẩy để hạn chế bơm làm việc với áp suất tối đa

Với những nguyên lý bơm bánh răng trong quá trình hoạt động được thông tin ở trên, quý khách hàng đã phần nào hiểu hơn về sự vận hành và vai trò của bơm bánh răng trong hệ thống truyền động. Mọi chi tiết về sản phẩm, quý khách có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn!

Về thương hiệu, trên thị trường có khá nhiều thương hiệu về dòng sản phẩm này, trong đó phải kể đến các thương hiệu máy bơm thủy lực được người tiêu dùng tin tưởng như Kayaba, Rexroth, Parker ..v.v…. là thương hiệu nổi tiếng, có nhiều sản phẩm trải dài trên nhiều phân khúc khác nhau 

Xem Thêm Cấu tạo bơm bánh răng có phức tạp hay không ?

Công ty Cổ phần Phụ Tùng Trường Linh đơn vị chuyên phân phối bơm thủy lực chất lượng với giá thành hợp lí và đảm đảo chất lượng tốt nhất. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm mua và thay thế cho các bơm thủy lực của xe cẩu đã cũ và hư hỏng thì liên hãy liên hệ với công ty chúng tôi qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất và tìm đúng phụ tùng động cơ mà quý khách hàng đang cần để tiếp tục công việc một cách nhanh nhất.

Để đặt mua phụ tùng tại Công ty Cổ phần Phụ Tùng Trường Linh quý khách vui lòng click vào link bên dưới:

Mua ngay bơm thủy lực máy xúc giá tốt

HOTLINE: 0913 007 247 - 0903 838 684

Nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm uy tín chất lượng tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHỤ TÙNG TRƯỜNG LINH

Địa chỉ: Số 19, Đường 10, Khu Phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, TPHCM

Email: sales@truonglinhparts.com

Website: www.truonglinhparts.com

Facebook: www.facebook.com/truonglinhparts

Từ khóa: nguyên lý bơm bánh răng, nguyen ly bom banh rang