Nguyên lí làm việc của bơm thủy lực máy xúc

Biên Tập Viên Trường Linh 02   Biên Tập Viên Trường Linh 02
Ngày đăng: 27/06/2017
0 bình luận

Bơm thủy lực máy xúc được dùng trong hệ thống truyền động thủy lực trong các hệ thống máy xúc công suất cực lớn và hoạt động bền bĩ hơn các loại máy bơm khác để thay thế cho nguồn lao động lớn của con người. Một số hãng hãng bơm thủy lực nổi tiếng như Komatsu, Kobelco, Hitachi, Huyndai với nguyên lý làm việc khá tương đồng. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến các bạn nguyên lí làm việc chính của các dòng bơm thủy lực để nắm rõ và vận hành hệ thống trơn tru hơn.

 

Nguyên lí làm việc của bơm thủy lực máy xúc

Khi động cơ (1) bắt đầu hoạt động. Công suất sẽ được truyền qua bánh đà đến hệ thống bơm thuỷ lực. Bơm thuỷ lực máy xúc (2) hoạt động, hút dầu từ thùng chứa dầu, đẩy đến cụm van phân phối chính (8). Người vận hành sẽ điều khiển các cần điều khiển để vận hành thiết bị công tác, và động cơ quay toa bắt đầu chuyển động. Khi có sự tác động của người vận hành, dòng dầu điều khiển sẽ đến cụm van phân phối chính với tác dụng làm đóng/mở cụm van tương ứng cho thiết bị công tác. Đường dầu chính đến các xi lanh thủy lực (7) ở cần, tay gầu và gầu. Sau đó, đường dầu đi đến mô tơ quay toa (5) hay mô tơ di chuyển (3) tác động làm chuyển động quay các mô tơ này. Mô tơ này sẽ kéo toa quay theo hoặc kéo xích truyền động và bánh để cho máy xúc di chuyển được. Trước khi đường dẫn dầu về thùng chứa sẽ được làm mát ở két làm mát thủy lực và lọc dầu bẩn ở bộ lọc dầu. Áp lực của hệ thống bơm thuỷ lực được giới hạn bằng van an toàn được lắp ở cụm van phân phối chính, khi áp lực hệ thống đạt đến mức giới hạn thì van sẽ mở ra và cho dầu chảy về thùng.

Hình ảnh cấu tạo với các bộ phận chính của máy xúc

Hình ảnh cấu tạo với các bộ phận chính của máy xúc

 

Một vài nguyên nhân gây hư hỏng chính trong bơm thủy lực thường gặp

- Xi-lanh thuỷ lực không làm việc (cần phục hồi bơm thủy lực hoặc thay mới).

- Áp suất hệ thống bị quá tải khi tải trọng quá lớn, cần tính toán chọn piston có thể tích phù hợp với tải trọng và áp suất cần để vận hành tốt động cơ.

- Van phân phối bị hỏng.

- Các van hệ thống bị lỗi do lắp đặt không đúng theo vị trí và sơ đồ trên máy, hoặc lắp ngược van 1 chiều, các đường ống dẫn lắp không đúng.

- Đường ống bị sự cố, chỗ xoắn, chỗ lõm hoặc đầu nối bị hở.

- Xi-lanh bị hỏng, ty xy lanh bị cong vênh hay ống xy lanh bị mài mòn do dầu bẩn làm cho phốt piston bị mòn dẫn đến rò rỉ dầu qua piston.

Cần nắm rõ các hư hỏng thường gặp của bơm thủy lực để dễ dàng sửa chữa và thay mới

Cần nắm rõ các hư hỏng thường gặp của bơm thủy lực để dễ dàng sửa chữa và thay mới

 

Bơm bánh răng thủy lực trong máy xúc đào 

Bơm thủy lực bánh răng làm việc theo nguyên lý dẫn và nén chất lỏng trong một thể tích kín và có thể thay đổi được lưu lượng. Đa số các doanh nghiệp xây dựng đều chọn bơm bánh răng bởi thiết kế đơn giản và có tính kinh tế. Và hiện nay có 2 loại bơm bánh răng chủ yếu là: bơm bánh răng ăn khớp ngoài và bơm bánh răng ăn khớp trong và khi cần tăng lưu lượng chất lỏng người ta dùng bơm bánh răng có nhiều răng ăn khớp với nhau.

Một số phụ tùng chính hãng trong bơm thủy lực máy xúc

Một số phụ tùng chính hãng trong bơm thủy lực máy xúc

 

Địa điểm phân phối bơm thủy lực máy xúc uy tín và chất lượng

Công ty Cổ phần Phụ tùng Trường Linh là đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu phụ tùng và động cơ bơm trong máy xúc của các hãng như Doosan, Komatsu, Kobelco, Hitachi, Huyndai,… với các sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp 100% nước ngoài, đảm bảo về chất lượng và có thời gian bảo hành tốt cho quý khách hàng. Nếu bạn đang cần tìm mua bơm thủy lực cho hệ thống máy xúc của mình, hãy liên hệ với công ty chúng tôi qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tư vấn và tìm sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn với giá thành cạnh tranh nhất thị trường trên toàn quốc cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

 

Để đặt mua phụ tùng xe cẩu tại Công ty Cổ phần Phụ Tùng Trường Linh quý khách vui lòng click vào link bên dưới:

Mua ngay phụ tùng xe cẩu chính hãng giá tốt

 

HOTLINE: 0913 007 247 - 0903 838 684

Nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm uy tín chất lượng tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHỤ TÙNG TRƯỜNG LINH

Địa chỉ: 416/43/36 Dương Quảng Hàm, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Email: sales@truonglinhparts.com

Website: www.truonglinhparts.com

Facebook: www.facebook.com/truonglinhparts

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận